CÁI NHÌN VI MÔ VỀ THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN TRONG 12 THÁNG QUA

UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHUYÊN NGHIỆP

thị phần xe điện trong thị trường chung
thị phần xe điện trong thị trường chung

Xe điện vốn được đánh giá cao về khả năng tăng tốc đã tốt nay càng tốt hơn. Theo một báo cáo được công bố vào thứ Năm tuần vừa rồi, Bloomberg NEF ước tính đến hôm nay, thị trường mua bán xe điện quốc tế trong tuần sẽ vượt qua mốc 4 triệu bản được bán ra. Thời gian đầu, nhà sản xuất mất khoảng năm năm để bán ra một triệu chiếc xe đầu tiên, và hiện nay một triệu xe gần nhất đã được bán trong vòng chỉ khoảng sáu tháng.

Con số bốn triệu chiếc được bán trong khoảng bảy năm rưỡi nghe có vẻ không ấn tượng lắm. Cần phải làm rõ: con số này khác với doanh số gần 590 triệu xe hạng nhẹ bán ra trên toàn thế giới trong cùng thời gian.

Sự tăng trưởng của thị trường xe điện qua các năm
Hình 1: Sự tăng trưởng của thị trường xe điện qua các năm

Khi quan sát sự phát triển của một thị trường nhất định, nếu bạn chỉ chăm chăm nhìn vào con số bán ra mà bỏ quên tốc độ phần trăm về sự tăng trưởng, thì về lâu dài, bạn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Bởi có những đối thủ khác, dù xuất phát điểm nhỏ hơn nhưng tốc độ tăng trưởng lại nhanh hơn, họ phát triển theo cấp số nhân. Điều này đúng cho mọi ngành công nghiệp. Một ví dụ gần đây từ lịch sử: Một đơn vị muốn trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất hành tinh. Họ có ý tưởng tuyệt vời tuy nhiên vấp phải khó khăn khi quên mất tiềm năng phát triển của những đối thủ cùng ngành. Thực tế, một đối thủ khác đã thay đổi hoàn toàn thế cục bằng cách phát minh ra điện thoại di động thông minh thế hệ mới! “Tăng trưởng” là những hoạt động có xu hướng thu hút sự chú ý, thu hút sự đầu tư. Muốn làm được điều đó, chúng ta cần sự đổi mới, cần những sản phẩm mới, để đẩy những sản phẩm cùng loại, đã lỗi thời sang một bên.

Nhìn vào bốn thị trường lớn – Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ – doanh số bán xe trong 12 tháng qua (thời điểm kết thúc là tháng 6 năm 2019) tăng khoảng 1,15 triệu chiếc so với năm trước. Trong đó, khoảng 565.000 chiếc là xe điện. Nói cách khác, xe điện đã góp phần vào gần một nửa sự tăng trưởng trong thị trường ô tô nói chung.

thị phần xe điện trong thị trường chung
Hình 2: thị phần xe điện tăng trưởng trong thị trường chung

Góp một phần lớn cho sự tăng trưởng này là nhờ vào hiện tượng vòng lặp của sự tăng trưởng. Tại bốn thị trường nêu trên, doanh số bán xe đã tăng và đạt khoảng 3 đến 4 triệu chiếc mỗi năm từ 2015 đến 2016. Kể từ đầu 2017, tốc độ này đã chậm lại 1,2 triệu chiếc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tốc độ tăng trưởng của xe điện vẫn đóng vai trò trong việc: Gia tăng gấp đôi doanh số trong vòng 12 tháng (kết thúc vào tháng 6 năm 2019) so với cùng kỳ năm 2016. Ngay cả với tốc độ tăng trưởng bình thường của thị trường xe toàn cầu là 2,5 triệu chiếc, xe điện vẫn đóng góp vào đây đến 23%, tất cả những mặt hàng còn lại là bằng nhau.

Quốc gia thúc đẩy chính phía sau sự tăng trưởng này là Trung Quốc, chiếm hơn một nửa doanh số xe điện bán ra toàn cầu. Như đã viết, nhờ vào sự tăng trưởng nhanh, sự cạnh tranh kinh tế khốc liệt và xu hướng quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng ở Trung Quốc của công chúng, tạo thành điều kiện lý tưởng cho xe điện phát triển. Kể từ sau 2016, khi tổng doanh số bán xe chậm lại, thị phần xe điện đã tăng mạnh lên hơn 50%. Việc kinh doanh xe điện bắt đầu bước vào giai đoạn khởi sắc.

thị phần xe điện tại trung quốc
Hình 3: Thi trường xe điện tại Trung Quốc tiếp tục khởi sắc

Nhìn vào bức tranh lớn luôn là một ý tưởng tốt. Nhưng trong một quá trình chuyển đổi, bức tranh nhỏ hơn cho thấy cái nhìn cụ thể hơn. Biểu đồ này không phản ánh ý kiến ​​của ban biên tập hoặc Bloomberg LP và người vẽ lên nó. Liam Denning là một chuyên gia của chuyên mục Bloomberg Opinion. Ông chuyên viết về: năng lượng, khai thác và hàng hóa. Trước đây, ông là biên tập viên của tờ Heard on the Street của Tạp chí Phố Wall và đã viết cho chuyên mục Lex của tờ Thời báo Tài chính. Ông cũng là một nhân viên ngân hàng đầu tư.

Nguồn: Bloomberg
Dịch: Xe điện Đại Phát Tín

CÁI NHÌN VI MÔ VỀ THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN TRONG 12 THÁNG QUA
Đánh giá bài viết